Những hiểu biết cơ bản về da

DA
Cấu tạo của da
Cấu tạo của da
Da là cơ quan chiếm diện tích rộng nhất cơ thể;lượng máu cung cấp cho da phong phú đến độ nếu tất cả các mạch máu giản nở ra, hơn một nữa khối máu trong người sẽ thoát khỏi phần còn lại của cơ thể – vì thế ta mới cảm giác yếu lả sau khi ngâm mình trong bồn tắm nước nóng.

 

Da có tính chất đàn hồi , bảo vệ, mềm mại và da góp phần vào việc điều hòa lượng nước trong cơ thể , điều hòa bài tiết các chất thải và điều hòa thân nhiệt.Da ” xứng đáng” nhận được sư chăm sóc của chúng ta.

 

Chúng ta có khuynh hướng chỉ chú trọng tới những nơi làn da được phơi bầy ra.Chẳng hạn như chúng ta dành thời gian chăm sóc cho gương mặt rất nhiều trong khi gan bàn chân thì rất ít khi được để ý đến. Thực ra, đối với phụ nữ chúng ta đôi bàn chân còn quan trọng hơn cả gương mặt . Bất chấp những công sức chúng ta bỏ ra chăm chút, mặt và tay của chúng ta vẫn luôn được phơi bầy và tiếp xúc với môi trường, với những sai biệt về nhiệt độ và với ánh nắng. Bàn táy cũng thường xuyên tiếp xúc với các chất tẩy rửa dùng trong nhà và với nước.

 

DA LÀ GÌ ?

 

 

Làn da có hai lớp _ lớp biểu bì tức là lớp ngoài cùng , và một lớp trong cùng, lớp chân bì. Lớp biểu bì ( như tóc và móng ), làn da chết và có hàng triêu tế bào rơi rụng đi mỗi ngày. Làn da mọc từ trong ra ngoai, lớp da đang phát triển rất kề cận với lằn tiếp giáp của lớp chân bì và lớp biểu bì. Tế bào mới nảy sinh và di chuyển về phía mặt ngoài , càng ra tới ngoài, càng khô đi. Nhiều mỹ phẩm hiện đại tập trung hướng về lớp tế bào tăng trưởng năng động này tuy nhiên rất khó mà biêt được có thứ nào trong số những mỹ phẩm ấy ngấm được các tế bào này và có được các tác dụng gì hay không bởi lẽ một làn da hình thành một hàng rào hữu hiệu chống lại sự xâm nhập của nhiều hóa chất . Chỉ có một lối thực tế dẫn vào các lớp da nằm sâu bên dưới , là thông qua các nang lông, các tuyến bã và các tuyến mồ hôi.

 

VIỆC CHĂM SÓC LÀN DA

 

Điều mà làn da cần tới là được bảo vệ để tránh nắng và nước. Có nhiều sản phẩm đa dạng hàm chứa nững chất lọc nắng  và cản nắng sẵn có trên thị trường và ngành công nghệ mỹ phẩm đang dành nhiều công sức để nghiên cứu cố tìm ra một chất làm ẩm có hiệu quả .Giữ độ ẩm cho da là một việc rất khó  thực hiện .Loại mỹ phẩm làm ẩm lớp mỏng , tan ngay tức khắc vào da , có tác dụng kéo dài không tới 30 phút .Tốt hơn nhiều là loại mỹ phẩm làm ẩm mô phỏng tác dụng của chất bã sebum tự nhiên . Chất bã sebum hoạt động như một lớp rào cản phủ lên toàn diện bề mặt của da. Chất làm ẩm kiểu này , có tính  ngăn ngừa mất nước , tác dụng kéo dài bốn, năm tiếng. Tuy nhiên các mỹ phẩm  bắt chước chất bã sebum tự nhiên dường như thiếu một thành phần mà chưa ai biết tới, vì chẳng có thứ nào hiệu quả bằng chất sebum cả .

 

Nước ép trái ô liu cung cấp độ ẩm cao
Nước ép trái ô liu cung cấp độ ẩm cao của Olive Manon đã được bán ra với số lượng 3,5 triệu sản phẩm trong 20 năm, được nhiều chị em phụ nữ ưa chuộng
Không may  cho công nghệ mỹ phẩm , chẳng có điều nào họ quảng cáo được chứng minh cả . Trong số các điều quảng cáo huyễn hoặc đưa ra là tính hiệu quả của những sản vật  trong thiên nhiên có trong mỹ phẩm như dầu trái bơ, sữa ong chúa và các chiết xuất từ nhau .  Tuy nhiên , trong số các mỹ phẩm này , không có thứ nào chứng minh được là có hiệu quả hơn dầu ( tắm hay họi đầu ) em bé hoặc mỡ lông cừu (lanolin) nguyên chất.

 

Dầu ô liu 100% nguyên chất làm đẹp da của Olive Manon
Dầu ô liu 100% nguyên chất làm đẹp da của Olive Manon

 

Vậy bạn phải chăm sóc làn da ra sao? Trước tiên bạn hãy luôn luôn sử dụng những sản phẩm lọc nắng /cản nắng khi ra ngoài trời những khoảng thời gian dài .  Sử dụng bàn tay để thoa nắn  và thực hiện những động tác xoay tròn nhẹ nhàng  sẽ giữ cho làn da được nuôi dưỡng tốt,có tác dụng chống lại tác động của trọng lực và nếp nhăn tự nhiên . Như vậy , việc lau sạch và tô điểm phấn son có lợi ích như một diệp thoa nắn và làm mềm da. Làn da không trang điểm phấn son  nhưng được thoa nhiều chất giữ ẩm là làn da đẹp. Tuy vậy , tôi thực sự tin rằng việc trang điểm  là tốt cho bạn . phấn son tác động như một lớp bảo vệ  chống lại tác hại của thời tiết , bụi bậm và hóa chất  trong không khí. Phấn son cũng tác động như  một hàng rào ngăn cản  mất nước là một biện pháp nâng cao tinh thần tuyệt vời.

 

Thói qen chăm sóc da hàng ngày  phải bao gồm các việc rửa sạch , dưỡng da và làm tăng độ ẩm .Làm như vậy mỗi ngày là điều tốt cho da bạn. Ngược lại , sử dụng nhiều nước lại làm cho da khô và xà – bông cũng vậy , vì xà – bông  làm bề mặt da bị khử chất béo khiến cho da hóa khô và tróc vẩy . Bạn hãy tắm vòi sen khi nào có thể được và nên tránh ngâm người lâu trong bồn tắm .Bạn càng ít dùng xà – bông chừng nào càng tốt chừng ấy , đặc biệt là ở mặt  và bạn hãy thêm dầu vào bồn tắm để phủ lên làn da bạn một màn mỏng làm cho da mềm. Sau khi tắm rửa , bạn nên sử dụng dầu thoa thân thể, đặc biệt nếu da bạn đen .

 

Trả lời